Những món đồ mà cha mẹ cần phải để tránh xa tầm tay trẻ em

Những món đồ mà cha mẹ cần phải để tránh xa tầm tay trẻ em

Trước những vụ việc đáng tiếc hiện liên can đến trẻ con trong nhiều hộ gia đình, đốn lên đường từ tính cách tinh nghịch và hay tò mò của các em đối với môi trường xung quanh, chúng ta cần phải có biện pháp ngay thức thì để ngăn chặn những sự việc hiểm như vậy. Để bảo vệ sức khỏe của những đứa trẻ nhỏ của chúng ta, chúng ta phải chăm chỉ giám sát và bảo đảm rằng những món đồ này nằm ngoài tầm với của những đứa trẻ quý báu của chúng ta.

 

1. Các thiết bị điện


Chỉ cần nhắc đến điện thôi thì ngay cả người trưởng thành chúng ta cũng thẳng phải cân nhắc và cẩn trọng mỗi khi dùng tới. Nếu những thiết bị điện trong gia đình như quạt gió, bàn là, ấm đun nước, bếp điện hay tivi nằm gần tầm tay con trẻ thì có thể bé sẽ hiếu kỳ mà dùng tay hoặc vật nhọn nào đó để chọc vào quạt gió hoặc đưa tay trực tiếp vào bàn là đang hoạt động.

Những vấn đề trên là khôn xiết nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé nên cha mẹ cần phải khôn xiết cẩn thận với cách bố trí và sắp xếp các thiết bị điện trong căn nhà của mình.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Các thiết bị điện

2. Dao, kéo hay các vật dụng nhà bếp sắc bén


Các vật dụng trong nhà bếp thì có một điểm chung là rất nhọn và sắc bén, chính vấn đề đấy sẽ có thể gây ra những thương tích không đáng có cho bé nhà bạn nếu chúng sơ sểnh chơi đùa với những vật dụng này.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Dao, kéo hay các vật dụng nhà bếp sắc bén

Chính bởi thế, việc bạn cần làm là đặt những vật nhọn như dao, kéo lên kệ hay giá đỡ cao mà chắc chắn rằng bé sẽ chẳng thể nào với tới được, còn các loại dao bào, máy cắt thịt,… thì phải cất trong tủ kiên cố và tránh để ở những nơi mà bé hay tiến thoái.

Xem ngay:  Cách giúp cơ thể bổ sung nước bằng 9 loại thực phẩm

3. Thuốc uống


Cho dù là bất kỳ loại thuốc nào thì bạn cũng không nên để sứ và nhất là gần những nơi mà bé nhà bạn thường hay tới lui để vui chơi.

Với hình dáng nhỏ nhắn như những viên kẹo, kiên cố bé sẽ nghĩ những viên thuốc là kẹo ngọt và cho ngay vào miệng mà không hề nghĩ suy hay hỏi người lớn, việc này là vô cùng hiểm nguy và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nếu trẻ lỡ uống nhầm những viên thuốc nguy hiểm.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Thuốc uống

Để tránh những vấn đề đáng tiếc đấy xảy ra, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là cất ngay vớ những loại thuốc trong nhà của bạn vào hộp y tế và khóa lại cẩn thận mà kiên cố sao cho bé chẳng thể nào mở ra được.

4. Kim khâu, đinh, ốc vít


Cũng giống như vấn đề thuốc uống đã kế ở trên, ốc vít cũng có hình dáng rất nhỏ bé và bắt mắt nên có thể bé sẽ nhầm tưởng là kẹo mà nuốt vào. Tuy nhiên thì nguy hiểm hơn nữa chính là đinh và kim khâu, các bà mẹ thường hay có các nếp cài tạm kim khâu vào áo khi đang may dở.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Kim khâu, đinh, ốc vít

Các ông bố thì thường vứt đinh rơi vãi trên sàn nhà khi đang đóng những chiếc đinh khác, có thể bé sẽ vô tình đạp lên đinh nhọn hoặc nuốt trọn những cây kim mà bố mẹ không thể hay biết trước được và việc này sẽ làm lẽ cực kỳ đau và thậm chí hiểm đến tính mệnh. Tốt nhất thì các bác mẹ nên bỏ những vật dụng này vào hộp và khi dùng xong thì hãy cất đi ngay.

Xem ngay:  Loại rau chống ung thư tốt nhất cho cơ thể

5. Ổ cắm điệnỔ cắm điện là vật dụng mà vững chắc là căn nhà nào cũng phải có, đặc biệt trong các chung cư thì các ổ cắm điện thường đặt sát dưới mặt đất nên rất dễ để các bé có thể chạm vào.

Cách tốt nhất bây chừ để xử lý các ổ cắm điện là dùng băng dán để dán lên khi không dùng hoặc mua ngay những miếng nhựa bịt ổ cắm điện thường bán tại các cửa hàng.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Ổ cắm điện

Đặc biệt, không được để bé dùng những vật sắc nhọn như dao, nĩa hay các vật dụng bằng kim loại ở gần các ổ điện vì bé có thể dùng những vật đó chọc vào ổ điện gây nguy hiểm cho cả gia đình.


Đọc thêm:

https://suckhoedoisongonline.com/cach-ha-sot-tai-nha-an-toan-hieu-qua/


6. Đũa ăn


trẻ mỏ thường rất hứng với những đồ vật nhỏ, dài như đũa bởi chúng có thể cầm nắm dễ dàng. nên, khi đến bữa ăn, mẹ thường thấy con nóng nảy đòi một cây đũa và chơi đùa với nó.

Nhiều ba má sẽ cho con chơi để con không quấy khóc trong bữa ăn, tuy nhiên điều này sẽ cực kỳ hiểm nếu chẳng may con ngã và cây đũa có thể chọc vào mắt, vào miệng.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Đũa ăn

Đã có trường hợp bé vô tư lự chơi đùa với đũa và sau đó bị ngã, khiến chiếc đũa xuyên qua miệng và gây tổn thương đến não. Những tai nạn như vậy không phải là hiếm và có thể gây ra hậu quả khôn xiết thương tâm.

Vậy nên cha mẹ nên giữ cho trẻ cách xa đũa và các vật dụng có hình dạng hao hao để tránh những biến cố đáng tiếc.

7. Cửa kính


trẻ nít thường rất tò mò và hứng với khu vực cửa kính, cho nên khi người lớn ra vào mà không để ý, tay bé dễ bị kẹp giữa hai cánh cửa.

Đặc biệt là đối với những loại cửa kính dạng đẩy, khi cửa từ từ đóng lại mà con vẫn còn bám tay ở mép cửa, rất dễ gây thương tích cho trẻ. Hơn nữa, tay bé còn yếu nên không thể đẩy ra được.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Cửa kính

Trong trường hợp nhẹ, con chỉ bị đau và chảy máu. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp ngón tay bé bị kẹp đến dập xương. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tinh thần của trẻ vì nỗi sợ hãi và đau đớn. bởi vậy, cha mẹ cần để ý đến con khi bé chơi gần khu vực cửa kính.

8. Kệ đồ có bánh xe


Với các em bé, đặc biệt là những bé năng động thích leo trèo, những chiếc kệ có bánh xe là rất hiểm nguy đối với chúng. Khi con trèo lên tủ mà bánh xe phía dưới chưa được nhất quyết, con có thể rơi từ trên cao xuống và gây ra những thương tổn nặng nề cho bé.

nên, nếu nhà có những chiếc tủ như thế, bác mẹ cần nên cố định chúng, để tránh cho con gặp những tai nạn đáng tiếc.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Kệ đồ có bánh xe

9. Cửa sổ


Cửa sổ, đặc biệt là những cửa sổ không có bất kỳ sự che chắn sẽ hết sức hiểm với trẻ nhỏ. Trẻ có thể leo trèo và bị ngã ra ngoài hoặc đóng mở và bị thương do bị kẹt tay, kẹt chân.

nên, điều cần làm là tức tốc là lắp chấn song cho cửa sổ và không để bàn, ghế cạnh cửa sổ để tránh cho con có thể leo ra ngoài.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Cửa sổ

10. Cây cảnh


Trong thời kỳ con còn nhỏ, tốt nhất là bác mẹ không nên để bé chơi gần các cây cảnh. Có khả năng con sẽ nuốt phải những viên sỏi trong chậu cây gây nguy hiểm. Hơn nữa, trong tuổi “chưa biết gì”, trẻ còn hay ngậm, nhai mọi thứ, do vậy nếu cây là loại có độc thì những chiếc lá sẽ vô cùng hiểm.

11. Nội thất có góc cạnh sắc


Các bàn, ghế, tủ đồ,… phần đông đều có góc nhọn và cạnh sắc. Nếu các con thường chơi gần đó thì không tránh khỏi sự cụng với những góc nhọn này, gây ra những tổn thương cho con.

Để khắc phục những sự cố này, bác mẹ nên mua các loại phụ kiện bọc cạnh bàn để đảm bảo an toàn cho con.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Nội thất có góc cạnh sắc

12. Nôi, cũi


Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi em bé bị thương nặng do leo lên và ngã ra khỏi nôi, cũi của chúng. bởi thế, khi mua nôi, cũi, bố mẹ cần bảo đảm rằng sản phẩm có đủ độ cao an toàn và nên một mực chúng lại. ngoại giả, cũng không nên để quá nhiều gối, chăn hay gấu bông trong nôi để tránh chúng đè lên bé.

các vật dùng cần để tránh xa tầm tay trẻ em

Nôi, cũi

13. Các vật dễ vỡ trên bànTrong các gia đình có con nhỏ, chúng ta không khó để thấy hình ảnh trẻ mỏ nắm với tay lấy những vật trên một chiếc bàn cao. Sau đó, các vật như bình nước, lọ hoa hay ly tách trên bàn có thể rơi xuống. Nếu may mắn thì chúng sẽ không rơi vào trẻ, nhưng các mảnh vỡ có thể làm trẻ bị thương.

Điều đáng lo ngại khi bình nước nóng trên bàn có thể làm trẻ bị bỏng nặng. bởi vậy, nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy đặt những vật dễ vỡ ra khỏi tầm tay của con để đảm bảo an toàn.


>>> Chi tiết tại:

https://suckhoedoisongonline.com/nhung-mon-do-ma-cha-me-can-phai-de-tranh-xa-tam-tay-tre-em/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous post 3 Biểu hiện chứng tỏ não phải con bạn đang phát triển tốt
Next post Cha mẹ có nên tắm cho trẻ bị sốt xuất huyết không?