Những sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Những sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Không hái các loại lá tắm cho trẻ

Rất nhiều mẹ được người già truyền đạt lại cách thức hái lá chanh, lá nguyệt quế, lá bưởi hay lá này lá nọ tắm cho trẻ sơ sinh, với hy vọng bé sẽ “sạch” hết mọi “nhơ bẩn”, được bảo bọc theo kiểu “trừ tà” hoặc tránh được rôm sảy, ghẻ chốc.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng một số loại lá có tác dụng sát trùng tốt với người lớn, có thể sử dụng để tắm hoặc gội đầu, nhưng với trẻ sơ sinh thì không được phép dùng. Da trẻ lọt lòng còn rất non nớt. Việc dùng bất kỳ thứ lá cây nào đều có thể gây xót, gây ảnh hưởng đến quá trình lên da non của trẻ.

Ngoài ra, việc làm này rất hiểm nguy, dễ khiến bé bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng vì các loại lá này thường bị phun thuốc, mọc bờ mọc bụi ở những nơi ô nhiễm. Ngay cả khi đun sôi cũng chưa chắc hết hoàn toàn lượng thuốc bảo vệ thực vật độc hại ngấm vào.


Không để trẻ ngủ giấc dài 5 – 6 tiếng

Bạn thấy con mình hình như… ngoan hơn con nhà láng giềng. Bé mới sinh nhưng lại ít quấy khóc, đặt đâu ngủ đấy, thậm chí có thể ngủ liền một mạch suốt đêm như người lớn. Thật ra, điều này không tốt tí nào cho sức khỏe của bé. Trong 2 tuần đầu tiên bé mới chào đời, bạn không nên để trẻ ngủ giấc dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Dù thấy con ngủ say đến mấy thì sau 4 tiếng, bạn cũng nên đánh thức bé dậy, cho bé bú, chơi với bé một lát rồi nếu bé muốn, sau đó mới cho bé ngủ tiếp.

Cần thiết làm điều này vì nếu trẻ lọt lòng ở những tuần đầu ngủ giấc quá dài, bé sẽ có thể rơi vào trạng tháo hôn mê, thân thể mất nước do ngủ nhiều mà không được bú mẹ. Trẻ cũng dễ bị vàng da (trường hợp vàng da nặng, trẻ có thể bị hôn mê, co giật, để lại di chứng tâm thần vận động vĩnh viễn).

Xem ngay:  Tiểu sử và sự nghiệp cầu thủ bóng đá Đỗ Duy Mạnh


(Ảnh minh họa)


Không quấn bé quá chặt và giữ rịt trong phòng kín

Một nữ y tá trong giờ giảng của lớp học tiền sản đã đưa ra ví dụ rất dễ tưởng tượng: giả dụ lúc nào đó, bạn bất chợt bị… trói tay trói chân, cả người như bọc trong cái kén, không nhúc nhắc ngo ngoe gì được, bạn cảm thấy thế nào? Với trẻ sơ sinh, tình trạng thật ra cũng gần như thế. Nhiều bà mẹ thường quấn chặt con bằng khăn, vì sợ bé giật thột. Tuy nhiên, thực tế là lớp vải quấn chặt suốt ngày sẽ khiến em bé không thể hoạt động, hít thở tự nhiên. Da thì bị ngăn trở quá trình đàm luận chất. Hệ thống tâm thần thì chẳng thể phát triển thường nhật như mong muốn.

Tốt nhất, bạn đừng nên “ủ” bé kiểu 24/24 như thế. Bé là một sinh linh bé bỏng, nhưng thật ra bé vẫn “khỏe” theo cách của riêng mình. Khi bé nằm trên giường, bạn có thể để bé được tự do rọ rạy, làm quen với “không khí” xung quanh. Điều này rất tốt cho bé.

Ngoài ra, cũng không nên “giếm” con trong phòng kín suốt những tuần lễ trước nhất, để kiêng nắng kiêng gió cho trẻ làm gì. Nên cho trẻ ra ngoài chút đỉnh, xúc tiếp với không khí trong lành và ánh nắng màng tang vào buổi ban mai để giúp tổng hợp vitamin D, tránh cho trẻ bị còi xương. Nếu ở trong phòng, phòng cũng cần mở cửa sổ, có không khí thoáng đạt để bé có thể hít thở dễ dàng.


Không làm sạch những lớp “gây” trên người trẻ

Tạo hóa rất kỳ diệu nên mỗi thứ tạo ra trên thân thể con người đều có công dụng một mực của nó. Với trẻ lọt lòng, người mẹ thường “khó chịu” khi phát hiện con mình được lấp toàn thân bởi một lớp “ghét” trông không sạch cho lắm (người già thường gọi là lớp “gây”). Trên đầu bé cũng có những mảng “cứt trâu” xấu xí. Tuy nhiên, bạn không nên khó chịu đến mức tìm cách tẩy sạch, loại bỏ những thứ này “càng sớm càng tốt” để bé có thể sạch sẽ hoàn toàn theo ý bạn.

Thật ra, trừ những nơi như bẹn, nách, cổ, v.v. lớp “gây” này phủ quá dày cần làm sạch bớt để tránh gây hại cho da thì những nơi khác trên cơ thể bé, không nên vội “tẩy rửa” cho bằng được lớp “da tự nhiên” này làm gì. Đây chính là thứ tạo hóa ban cho bé, nhằm giúp bé chống lại tác động của không khí bên ngoài khi chưa thật sự quen với môi trường mới. Đặc biệt, bạn cần biết rằng một số vùng miền, vào mùa lạnh trong năm, không khí bên ngoài lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ trong bụng mẹ. nên, lớp “gây” chính là “tấm áo” tự nhiên phủ cơ thể bé, giúp bé duy trì thân nhiệt, tránh bị nhiễm lạnh.


Không hốt hoảng khi trẻ thở khò khè

Nhiều bà mẹ trẻ, chưa có kinh nghiệm thường bấn loạn khi nghe hơi thở của bé lọt lòng khò khè hơi lớn tiếng. Thật ra, do mũi trẻ lọt lòng rất nhỏ nên chỉ một chút xíu đờm dãi cũng sẽ gây tắc và khiến tiếng thở tạo nên âm thanh dị kì như thế.

Bạn không cấp thiết phải gấp rút đưa trẻ vào bệnh viện, càng không nên vội vàng ứng dụng các phương pháp “trừ tà” theo kiểu dân gian, vừa ảnh hưởng tâm lý vừa có thể gây những tác hại cho con. Trong trường hợp này, chỉ cần nhỏ một chút thuốc nhỏ mũi bằng muối khoáng theo chỉ định của thầy thuốc để thông mũi bé là ổn. Nếu bé vẫn ngủ ngon, thân vẫn hồng hào thì bạn có thể tạm quên đi tiếng “khò khè” nghe… ghê ghê ấy rồi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous post Hướng dẫn nấu gạo lứt vừa đơn giản vừa thơm ngon
Next post Ngủ dậy bị đầy hơi, chướng bụng là bị bệnh gì?